CHIA SẺ

Thứ Năm, 25 tháng 3, 2021

GIỚI THIỆU VỀ CÂY NA ĐÀI LOAN



Cây Na Đài Loan

Tên phổ thông: Na Đài Loan, Na Dứa Đài Loan, Na Dai Đài Loan

Tên khoa học: Annona Squamosa

Họ thực vật: Annonaceae

Nguồn gốc xuất xứ: Đài Loan

Phân bố: Rộng khắp, đặc biệt là Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên 

A. Đặc điểm hình thái: 

Thân, tán, lá: Đây là loại lâu năm, phát triển nhanh chiều cao tối đa của cây là 4,5-5m sau 4 năm. 

Hoa, quả, hạt: Trái Na Đài Loan trọng lượng trung bình của trái từ 700 gram – 1kg, trái dài có hình nón chứ không tròn và ngắn như Na Ta. Trái có vị ngọt thanh, không gắt. Hạt rất bé và rất ít hạt, nên tỉ lệ thịt quả rất cao

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Giống Na này có nguồn gốc từ xứ ôn đới nên thích hợp nhất với các vùng, khu vực địa lý có độ cao từ 500m trở lên khu vực vùng núi cao là tốt nhất. Tuy nhiên, Na Đài Loan cũng có khả năng chịu mặn và phèn nhẹ được.

Na Đài Loan khi chín vỏ lớp vỏ vẫn giữ màu xanh hoặc hơi ngả vàng có thể bảo quản vận chuyển đi xa dễ dàng mà không bị dập nát. Nếu sử dụng lạnh hoặc làm sinh tố với một chút sữa, thạch trân châu thì đích thị là món giải nhiệt tuyệt vời trong ngày nắng nóng.



Trái Na Đài Loan